Gỗ Me Tây – 5 bước xử lý gỗ Me Tây nguyên khối chuẩn chỉnh nhất

Mọi người thường hay nhắc đến gỗ me tây nguyên khối hoặc mặt bàn ăn gỗ me tây nguyên khối. Vậy gỗ Me Tây nguyên khối là gì? Và cách để xử lý gỗ me tây nguyên khối chuẩn nhất để cho ra thành phẩm như thế nào, cùng Zenfurni tìm hiểu qua bài viết này nhé.  

1 Gỗ Me Tây là gì – Gỗ Me Tây nguyên khối

Gỗ Me Tây là một loại gỗ được trồng ở nhưng vùng khí hậu nhiệt đới, ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt đơn cử như Việt Nam, Campuchia, Nam Phi.

Đa số những loại gỗ me tây nguyên khối được sử dụng trong nội thất đến từ Campuchia và Nam Phi.

Mặt bàn gỗ me tây nguyên tấm làm từ một tấm Me Tây được cắt từ thân cây, được thợ giữ nguyên tấm, không cắt, không ghép.

Cho nên, giá mặt bàn gỗ me tây nguyên tấm sẽ có giá cao hơn những mặt được ghép về vân, màu sắc và đường nét.

ban-ăn-go-me-tay
cách xử lý gỗ me tây nguyên khối

Gỗ Me Tây được ứng dụng không chỉ ở nội thất gia đình mà còn xuất hiện ở những quán cà phê như bàn, ghế.

Vì bàn gỗ me tây giá rẻ và ghế cũng rất đa dạng về kích thước và mẫu mã. Cho nên, sẽ dễ dàng bắt gặp những loại bàn cafe gỗ me tây ở những quán cà phê.

Thêm vào đó, độ ứng dụng của bàn ghế gỗ me tây ở nội thất giá đình cũng rất cao như: bàn sofa gỗ me tây, bàn làm việc gỗ me tây, Bàn ăn gỗ me tây… Cho nên khi nghĩ đến nội thất gỗ, Me Tây chính là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc

2 Cách xử lý gỗ me tây nguyên khối

2.1 Lựa chọn gỗ phù hợp với nhu cầu

Đầu tiên chúng ta phải tiến hàng lựa chọn cây gỗ đẹp với kích thước mà mình mong muốn để có thể cho ra thành phẩm tốt nhất

Thường những cây gỗ sử dụng làm bàn ăn, làm việc thì sẽ lựa chọn cây gỗ me tây nguyên khối và có kích thước lớn.

Xem Thêm: Gỗ Me Tây Bao Nhiêu Tiền Một Khối

Vì để đảm bảo tính thẩm mỹ, vừa đảm bảo được kích thước bàn phù hợp với số lượng người trong gia đình.

phoi-go-me-tay
phôi gỗ me tây nguyên khối chưa xử lý

Những cây sử dụng làm bàn trà, bàn tròn để quán cà phê thì ưu tiên chọn những cây nhỏ, nhằm tiết kiệm diện tích gỗ hơn. Và thường những bàn nhỏ sẽ được ứng dụng cho các quán cà phê, khu vực sân vườn. Mục đích là tạo sự tiện nghi, với kích thước nhỏ sẽ giúp dễ di chuyển, sắp xếp, bố trí.  

2.2 Xử lý mối mọt cho gỗ me tây nguyên khối.

Đây là bước đặc biệt quan trọng trong quy trình xử lý gỗ me tây nguyên khối. Nó liên quan đến tuổi thọ, độ bền và chất lượng gỗ.

Nên bước này được thợ tỉ mỉ và cân chỉnh chính xác thời gian, khâu kiểm tra cũng rất kỹ càng và khắc khe đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng trong tình trạng tốt nhất.

Xem thêm: 3 Lưu Ý Khi Chọn Kích Thước Bàn Ghế

ban-go-me-tay-nguyen-tam-da-hoan-thien
ban gỗ me tây nguyên tấm đã hoàn thiện

Sau khi xẻ theo kích thước yêu cầu, gỗ cần phải được phun thuốc chống mối mọt để bảo vệ gỗ, phần giác gỗ là phần quan trọng nhất cần được bảo vệ nhất.

Gỗ phải được phơi khô trong 10 -15 ngày ở điều kiện tự nhiên, để đảm bảo tấm gỗ sẽ khó bị cong vênh do lượng nước bên trong gỗ thoát ra ngoài một cách đột ngột. 

2.3 Sấy theo tiêu chuẩn 35 – 40 ngày đối với gỗ me tây nguyên khối

Tiếp theo là bước sấy gỗ. Sấy là quá trình quan trọng trong quy trình xử lý gỗ Me Tây nguyên khối. Trong quá trình sấy, gỗ sẽ xuất hiện hiện tượng nứt, cong, vênh. Thợ sẽ tiến hành xử lý chỗ bị nứt như cắt bỏ hoặc gỗ bị cong vênh thì sẽ được bào thẳng lại.

ban- an-go-me-tay-dep
bàn ăn gỗ me tây nguyên khối đẹp

Ngoài ra khi sấy, một phần những ấu trùng, mối mọt trong gỗ cũng sẽ bị triệt tiêu. Đảm bảo phần lõi không bị mối mọt trong quá trình Khách sử dụng. Bước này cần được đảm bảo thời gian và chất lượng gỗ khi sấy.

Xem thêm: Gỗ Me Tây – Đặc Điểm Gỗ Me Tây

Hầu hết, mọi vấn đề của gỗ sẽ thấy được ở bước này. Nên thợ sẽ cẩn trọng để không bị sai xót.

2.4 Tiếp tục bào thẳng và làm phẳng ( làm nguội )

Sau khi sấy khô, thợ sẽ tiến hành bào thẳng và làm phẳng lại một lần nữa để làm phẳng mặt gỗ đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Bước này hay còn gọi là bước “làm nguội”

ban-go-me-tay-ghep
bàn gỗ me tây nguyên khối ghép

Đối với mặt gỗ sau khi “làm nguội” sẽ thấy rõ vân và đường nét thô của gỗ hiện lên rất đẹp.  

2.5 Sơn PU và ra thành phẩm

Thợ hay gọi đây là bước “makeup” bền bỉ cho gỗ. Vì đây là bước làm đẹp, đảm bảo trạng thái gỗ tốt nhất từ kích thước và vân gỗ đạt yêu cầu của Khách.

Xem thêm: Thanh Lý Bàn Ghế Gỗ Me Tây Tại Zenfurni Và Lợi Ích

Bước làm đẹp cho gỗ chính là bước sơn PU, phủ lớp bóng vừa bảo vệ mặt gỗ vừa nâng cao tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Trên đây là toàn bộ quy trình diễn ra từ khi chỉ là một cây gỗ me tây cho đến khi trở thành một tấm gỗ me tây nguyên khối.

Phải nói rằng để cho ra một sản phẩm me tây từ bàn đến ghế đều đòi hỏi người thợ phải tập trung cao độ để đảm bảo không có bất kỳ sai xót về thời gian hay quy trình.

Cho nên, giá thành để có một tấm gỗ me tây nguyên tấm ngoài gỗ ra, còn có cả giá trị làm việc và thời gian của các anh thợ.

Việc tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm và cân đo giá cả sẽ giúp cho người mua lựa được tấm gỗ me tây nguyên khối phù hợp với nhu cần của mình.

3. Zenfurni – đơn vị chuyên cung cấp bàn ghế gỗ me tây nguyên khối uy tín

Với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm trong ngành

Zenfurni tự tin là đối tác đáng tin cậy trong dịch vụ cung cấp bàn ghế gỗ cà phê, đặc biệt là bàn ghế gỗ Me Tây nguyên khối.

Hỗ trợ các Chủ đầu tư và Khách hàng với giá tốt.

Liên hệ ngay để Zen được tư vấn và hỗ trợ bạn thêm nhé!!!

CSKH: 0985 03 4343 – 0979 345 101

Facebook: https://www.facebook.com/Cuahangmetaydanang

Email: zenfurni@gmail.com